MÁ PHANH XE MÁY

ĐỒNG HÀNH TRÊN MỌI NẺO ĐƯỜNG CỦA BẠN

MÁ PHANH XE MÁY

Má phanh chính là bộ phận phanh của xe máy, là chi tiết cực kỳ quan trọng quyết định sự an toàn của bạn khi di chuyển
  • - +
  • 41

Má phanh hay còn được gọi là bố thắng, mỗi bộ má trước và má sau gồm 2 chi tiết có cấu trúc gồm 2 phần, một phần là xương kim loại cứng vững và phần còn lại là mặt phíp làm việc. Mặt phíp làm việc là bề mặt chịu lực ma sát phanh, chịu mài mòn trong suốt quá trình bạn phanh xe.

Má phanh (bố thắng) mòn sẽ mất an toàn khi lái xe, gây tiếng ồn khó chịu, tạo cho bạn cảm giác lái không tốt và bất an cho người ngồi trên xe. 

Hệ thống phanh trên xe máy có 2 loại là phanh đùm và phanh đĩa, hệ thống phanh đùm được sử dụng phổ biến ở bánh sau, hệ thống phanh đĩa được sử dụng phổ biến ở bánh trước

Má phanh cơ thường có tuổi thọ cao hơn, thông thường khoảng 15.000km thì bắt đầu mòn. Nhờ được bao bọc bảo vệ nên tuổi thọ của má phanh cơ lớn hơn má phanh đĩa.

Má phanh đĩa có tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, điều kiện đường xá vận hành và cách lái xe của người sử dụng. Những xe chạy mùa mưa thì má phanh đĩa sẽ nhanh mòn hơn, các xe chạy đường nhiều bụi bẩn đất cát bám nhiều thì má phanh cũng nhanh phải thay hơn.

Tuổi thọ má phanh cơ và má phanh đĩa xe máy còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành và cách sử dụng. Các xe chạy trong điều kiện thường xuyên chở nặng, thường xuyên chạy nhanh, thường xuyên lên xuống dốc các hầm chung cư… sẽ nhanh mòn hơn.

Trong quá trình xe chạy thì may ơ và đĩa phanh có thể bị nóng do nhiệt được sinh ra, Ma sát giữa má và đĩa phanh hoặc tang trống sẽ sinh nhiệt. Ngoài ra bụi bẩn cũng sẽ sinh ra trong suốt quá trình xe chạy.

Với má phanh cơ thường là cần thay thế khi má phanh làm việc lâu năm dẫn đến bị trơ lỳ không bám, hoặc má quá mòn không ăn. Thông thường khoảng trên 10.000km thì má phanh đang bắt đầu mòn nhiều và cần thay thế.

Má phanh đĩa cần thay thế khi má mòn đến rãnh giới hạn, mỗi lần thay nhớt hoặc bảo trì xe bạn nên kiểm tra. Nếu đúng mòn đến rãnh này thì bạn nên thay, tránh để mòn quá ảnh hưởng đến đĩa phanh..

Sản phẩm cùng loại

line

0
Zalo
Hotline